• vi
    • vi

DEOCA Infrastructure

Tin tức & Sự kiện

Thư viện ảnh

Thư viện Video

Diễn tập CNCH cấp tỉnh tại hầm Cổ Mã

Ngày 28/11/2023, Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm Đèo Cả (trực thuộc Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả) phối hợp với UBND tỉnh Khánh hòa tổ chức buổi diễn tập cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia năm 2023 tại hầm Cổ Mã. Đây là lần đầu tiên một phương án CNCH cấp tỉnh do cơ quan Nhà nước tổ chức tại một công trình hầm đường bộ.

Chương trình được thực hiện theo kế hoạch số 1006/KH-UBND ngày 9/2/2023 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh.

Tình huống giả định, xe ô tô 45 chỗ di chuyển trong hầm Cổ Mã hướng từ Phú Yên đến Khánh Hòa, khi đến lý trình Km11+700 bất ngờ bị nổ lốp, mất kiểm soát va chạm vào đuôi xe tải chạy phía trước gây tai nạn. Xe tiếp tục mất lái lao qua làn đường bên trái và đâm trực diện vào thành hầm, thân xe chắn ngang làn đường giao thông.

Cùng thời điểm đó, phía sau xe 45 chỗ có 1 xe khách 16 chỗ và một số xe ô tô 5 chỗ lưu thông cùng chiều. Do vi phạm về khoảng cách an toàn và tình huống bất ngờ nên xe 16 chỗ đã đâm trực diện vào xe 45 chỗ chắn ngang đường và các xe phía sau đã đâm liên hoàn vào nhau.

Kết quả, xe tải phía trước đâm thẳng vào thành hầm bên phải, đầu, đuôi xe bị biến dạng. Xe 45 chỗ chắn ngang 2 làn đường trong hầm, đầu xe biến dạng do va chạm vào thành hầm, khu vực mạn trái xe cũng bị biến dạng do va chạm với xe phía sau. Xe 16 chỗ và các xe 5 chỗ phía sau cũng bị biến dạng, các xe dính liền vào nhau thành dãy liên hoàn.

Trên xe 45 chỗ có 10 người bị thương. Trên xe 16 chỗ có 6 người bị thương. Toàn bộ người trên xe tải và các xe 5 chỗ đều bị thương ở các mức độ khác nhau. Ngoài ra, một số lái xe di chuyển phía sau chứng kiến vụ việc do lo sợ đã nhanh chóng bỏ lại xe trong hầm để chạy ngược về phía Bắc hầm Tây Cổ Mã. Trên các phương tiện bị tai nạn có nhiều người mắc kẹt không thể tự thoát ra ngoài.

Phát hiện sự cố qua camera giám sát, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, triển khai các bước xử lý theo phương án 2D, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận, đồng thời, thông báo đề nghị lực lượng chuyên nghiệp xử lý…

Lực lượng cứu nạn cứu hộ cơ sở tiến hành các mũi cứu hộ, ưu tiên cứu người bị nạn và đưa đi cấp cứu, đồng thời hướng dẫn người và các phương tiện khác thoát ra xa vùng cháy nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Tổng thời gian diễn tập xử lý sự cố là 28 phút. Buổi diễn tập diễn ra đúng theo kịch bản được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang tham gia giao thông trong hầm và thể hiện được tính chuyên nghiệp, phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng CNCH cơ sở của tỉnh.

Đây là đợt diễn tập có quy mô lớn, với sự tham gia của 300 người với nhiều phương tiện, thiết bị đến từ nhiều đơn vị, cơ quan chức năng trong đó bao gồm Xí nghiệp QLVH hầm đường bộ Đèo Cả. Để có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm đảm an toàn cho các lực lượng tham gia và các phương tiện lưu thông qua hầm đường bộ Cổ Mã và Đèo Cả, trước đó từ ngày 23 – 27/11/2023, các đơn vị đã tổ chức tập luyện theo phương án, kịch bản được duyệt và hợp luyện, tổng duyệt.

Ông Lê Châu Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết, đây là lần đầu tiên một phương án CNCH cấp tỉnh huy động nhiều lực lượng cùng tham gia nhằm đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, có tính chất phức tạp cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tại một công trình hầm đường bộ và hầm Cổ Mã vinh dự là địa điểm được tỉnh Khánh Hoà lựa chọn tổ chức diễn tập.

Chương trình diễn tập nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trong chỉ huy, điều hành việc xử lý tình huống cứu hộ cứu nạn, đồng thời, vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” giữa cơ quan chức năng và đơn vị QLVH”, ông Lê Châu Thắng nói.

Tại cuộc họp tổng kết chương trình, ông Trần Minh Trúc – Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập PCCC&CNCH chúc mừng chương trình diễn tập diễn ra thành công, thể hiện tinh thần tập luyện nghiêm túc, bài bản, khoa học và sáng tạo, các lực lượng đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn, triển khai nhanh phương án PCCC&CNCH, đáp ứng kịch bản đề ra. Bên cạnh đó, ông Trần Minh Trúc biểu dương các lực lượng đã nêu cao tinh thần tập luyện, sẵn sàng chiến đấu trong thời gian qua.

Kết thúc chương trình, Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (doanh nghiệp QLVH hầm Đèo Cả, Cổ Mã), anh Đào Quang Cẩm – Đội trưởng Đội PCCC&CNCH hầm Đèo Cả đã được UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng bằng khen dành cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức diễn tập phương án CNCH cấp tỉnh năm 2023.

TMC