• vi
    • vi

DEOCA Infrastructure

Tin tức & Sự kiện

Thư viện ảnh

Thư viện Video

Sử dụng – Trọng dụng nhân sự

“Hoạch định chiến lược dài hạn cho Tập đoàn thì càng cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về con người ở hai phương diện, nâng cấp năng lực làm việc và thấm nhuần văn hoá doanh nghiệp. Giao cho họ các công việc để đánh giá khả năng. Chọn lựa các nhân sự trụ cột có đầy đủ phẩm chất. Đó phải là những người chịu “hy sinh” một phần cuộc sống cá nhân, kiểm soát sự sân si, nói “không” với đạo đức giả, sẵn sàng đồng cam cộng khổ, và sẽ được chia ngọt sẻ bùi cùng hệ thống…” Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ về chủ trương dùng người của Tập đoàn Đèo Cả nhất quán xuyên suốt quá trình phát triển.

Ông Hồ Minh Hoàng khẳng định cần chuẩn bị kỹ lưỡng về con người và văn hoá để hoạch định chiến lược dài hạn cho Tập đoàn ((Ảnh minh hoạ: Làm việc với Ban Điều hành dự án Chơn Thành – Đức Hoà, ngày 29/2/2024)

Chia sẻ về tinh thần, sòng phẳng về vật chất, nghiêm khắc với sai trái

Đó là phong cách ứng xử mà Chủ tịch Tập đoàn đã làm và luôn nhắc nhở các lãnh đạo Tập toàn – những người cộng sự của mình khi đối đãi với đội ngũ nhân sự trong hệ thống.

Một điều nhìn thấy rõ nhất chính là sự “Chia sẻ về tinh thần” mà ông Hồ Minh Hoàng đã dành cho CBCNV của mình. Thực tế nhiều năm qua, nhiều cán bộ chủ chốt, cán bộ “nguồn” đã được tin tưởng, tạo điều kiện để “an cư lạc nghiệp”. Gần đây, trong buổi gặp mặt đầu năm với Ban Hành chính – Nhân sự, Chủ tịch Tập đoàn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ người lao động có thâm niên. Ông yêu cầu Ban Điều hành, Ban HCNS và các bộ phận liên quan nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ CBCNV gắn bó 10 năm trở lên và có thành tích tốt trong công việc để được vay 1 phần tiền mua nhà. Điều đáng nói, trong hệ thống 8.000 lao động, con số nhân viên có thâm niên 10 năm công tác không ít và ngày một tăng.

 

Trao quà tri ân đại diện những CBCNV có thâm niên công tác trên 15 năm tại Tập đoàn trong chương trình Tổng kết cuối năm 2023.

Cứ mỗi cuối năm, ông Hồ Minh Hoàng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, quan tâm, chúc Tết những đấng sinh thành của một số lãnh đạo chủ chốt. Còn nhớ lời tâm sự của ông Hồ Minh Hoàng gửi đến anh Phạm Ngọc Quý – Phó Chánh Văn phòng HĐQT, một trong những cán bộ được đích thân Chủ tịch HĐQT rèn giũa, ngay ngày đầu xuân Giáp Thìn: “Cho anh gửi lời thăm hỏi đến đại gia đình em. Chúc bố mẹ em sức khoẻ, bình an và hạnh phúc. Khi thành “Nhân”, ai cũng phải biết ơn đấng sinh thành, biết ơn bố mẹ của vợ mình, và biết ơn gia đình đã san sẻ để mình chuyên tâm làm việc, phát triển sự nghiệp…”.

Chủ tịch Tập đoàn thăm gia đình ông Phùng Tiến Thành (ngày 31/1/2022)

Sự chia sẻ về tinh thần ấy còn được thể hiện rất rõ thông qua ca khúc “Phu đường” được người đứng đầu Tập đoàn viết lời bằng tất cả sự trăn trở, đồng cảm với anh em kỹ sư, công nhân ngày đêm miệt mài trên công trường:

“… Có những chiều gửi buồn theo gió

Nhớ mẹ già, vợ hiền, nhớ con thơ

Bữa cơm nhà quyện mùi trong giấc mơ

Từng đêm về ôm cồn cào nỗi nhớ…”/

Nhạc phẩm “Phu đường”

Ứng xử với nhân sự ở Tập đoàn Đèo Cả còn là “Sòng phẳng về vật chất” mà không ai có thể phủ nhận. Đó là không nợ lương, không giảm lương, là tôn trọng những cam kết với người lao động dù khi Tập đoàn phải đối mặt với những khó khăn khách quan đến từ dịch bệnh, hay bão giá nguyên vật liệu… Đó còn là thưởng cho những sáng kiến – sáng tạo hay những nhiệm vụ được hoàn thành xuất sắc.

Ở Tập đoàn Đèo Cả, “nợ lương” hay “giảm lương” là những điều chưa từng có dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn khách quan nào (Công trường dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo)

Nhất quán quan điểm “Nghiêm khắc với sai trái”, Tập đoàn Đèo Cả có thể nói là môi trường nghiêm khắc để CBCNV các cấp tôi luyện và trưởng thành. Tinh thần chung “có thưởng có phạt”, bao dung và nhân văn nhưng cũng quyết liệt nghiêm trị để loại bỏ các hành vi sai trái, tiêu cực. Trường hợp một tổng giám đốc và một kế toán trưởng bị bãi nhiệm trong năm 2023, đồng thời bị yêu cầu thu hồi các khoản tham nhũng gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của hệ thống, là minh chứng điển hình cho sự nghiêm khắc trong dùng người ở Tập đoàn.

Sử dụng – Trọng dụng

Ngày 17/2/2024, HĐQT đã có buổi họp bàn về mục tiêu chiến lược của Tập đoàn và công tác nhân sự năm 2024 với chủ đề trọng tâm “Sử dụng – Trọng dụng nhân sự”. Tại cuộc họp này, Văn phòng HĐQT đã báo cáo công tác nhân sự, được các thành viên HĐQT phát biểu nêu ý kiến và tham mưu của các cố vấn để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu Tập đoàn đặt ra. Việc sử dụng – trọng dụng nhân sự được Chủ tịch HĐQT đề ra với các tiêu chí cụ thể về thể lực, trí lực và tâm lực.

Họp HĐQT Tập đoàn ngày 17/2/2024 với chủ đề trọng tâm “Sử dụng – Trọng dụng nhân sự”.

Thứ nhất, khối lượng việc khổng lồ và guồng máy hệ thống vận hành liên tục, đòi hỏi “đầu vào” thiết yếu ở CBCNV là phải có sức khoẻ tốt để đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh tổ chức khám sức khoẻ định kỳ và xây dựng hồ sơ y tế điện tử theo dõi sức khoẻ tổng quát cho các cố vấn, cán bộ chủ chốt và người lao động, Tập đoàn đặc biệt quan tâm đảm bảo sức khoẻ cho anh em kỹ sư, công nhân các công trường dự án. Sức khoẻ chỉ cho bản thân là chưa đủ, nhiều khoá đào tạo sơ cấp cứu được tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho CBCNV để ứng biến trong một số tình huống rủi ro về sức khoẻ có thể xảy đến với đồng nghiệp khi làm việc.

Định kỳ tổ chức các khoá đào tạo sơ cấp cứu.

Thứ hai là tiêu chí về năng lực, được đánh giá thông qua những công việc cụ thể đòi hỏi ngoài chuyên môn nghiệp vụ là khả năng xác lập mục tiêu, kế hoạch hành động, tinh thần phối hợp. Kết quả công việc cần phải đo lường được giá trị lao động của nhân sự trong đó.

Thứ ba, việc dùng người ở Tập đoàn Đèo Cả còn được cân nhắc bằng “phép thử lòng người” là những khó khăn hay cám dỗ, để “chọn mặt gửi vàng” những nhân sự thấu hiểu những giá trị cốt lõi Khát vọng – Kiên định – Tri ân và văn hoá của Tập đoàn, sẵn sàng chia sẻ và gắn bó với Tập đoàn. “Là những người có thể hoàn thành được các mục tiêu khó khăn trước mắt, tháo gỡ được những tồn tại đang có nhưng đồng thời luôn dành sự tin tưởng, kỳ vọng cho tương lai của hệ thống”, theo ông Hồ Minh Hoàng. Yếu tố sau cùng này cũng chính là thước đo để nhận định một nhân sự thuộc diện để sử dụng hay trọng dụng.

Ba giá trị cốt lõi của Tập đoàn: Khát vọng – Kiên định – Tri ân

Đối với các nhân sự thuộc diện được “Sử dụng”, cần đáp ứng yêu cầu về thể lực, trí lực. Công việc của các nhân sự này được giới hạn ở những mục tiêu ngắn hạn hơn, phân bổ và luân chuyển công việc, lấy kết quả từng công việc để đổi lại quyền lợi cho nhân sự.

Đối với các nhân sự thuộc diện được “Trọng dụng”, yêu cầu được đặt ra cao hơn là phải đáp ứng cả ba tiêu chí về thể lực, trí lực và tâm lực. Các nhân sự này được hoạch định cho những mục tiêu dài hạn của Tập đoàn, được tạo điều kiện để nâng cao kỹ năng quản trị điều hành, được tin tưởng giao phó những công việc khó nâng cao năng lực “thực chiến” để phát triển bản thân và cống hiến lâu dài cho tổ chức. Một phần lợi ích tiềm năng của tổ chức cũng được chia sẻ cho nhóm nhân sự được trọng dụng.

Khoá đào tạo Thạc sĩ Quản trị điều hành (MBA) tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hơn 30 cán bộ chủ chốt Tập đoàn

9 chuyên đề quản trị điều hành được triển khai thực hiện với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ cán bộ chủ chốt.

Người đứng đầu Tập đoàn nhấn mạnh, dù đối với nhân sự được sử dụng hay trọng dụng, “kim chỉ nam” để ứng xử với CBCNV – những người Đèo Cả đang từng ngày từng giờ đóng góp cho hệ thống, đó chính là sự tử tế.

3 giá trị cốt lõi của Tập đoàn Đèo Cả:

Khát vọng: Có ước mơ, hoài bão làm những việc lớn, việc khó; Lấy khát vọng làm động lực vươn lên, vượt qua trở ngại để đạt được kết quả, hướng đến sự phát triển của Tập đoàn và xã hội; Luôn tìm thấy ý nghĩa lớn lao trong từng công việc.

Kiên định: Không từ bỏ mục tiêu đã chọn; Tìm cách vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được, không bàn lùi, không rẽ ngang; Mỗi lần vấp ngã đều đứng dậy với ý chí mạnh mẽ hơn để bước tiếp đến đích.

Tri ân là đền ơn, đáp nghĩa với những người đã tin tưởng, hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành; Cảm ơn những hoài nghi vì đã biến thành động lực và quản lý rủi ro để kích hoạt sự phát triển của Tập đoàn.

TT