• vi
    • vi

DEOCA Infrastructure

Tin tức & Sự kiện

Thư viện ảnh

Thư viện Video

Nhóm cổ phiếu ngành hạ tầng giao thông: Bứt phá nhờ triển vọng đầu tư công

Bộ GTVT đã xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là làm tốt công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên cả nước.
Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của Bộ GTVT đã xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 là làm tốt công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên cả nước.

Cùng với đó, loạt các động thái từ các Bộ, ban, ngành đã và đang thúc đẩy các doanh nghiệp hạ tầng giao thông triển khai thực hiện, nhanh chóng hoàn thành và đưa vào khai thác. Thống kê cho thấy, đầu năm đến nay, có 23 dự án được đưa vào khai thác, 19 dự án hạ tầng trọng điểm được khởi công 19.

Ngoài ra, các bên đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các tuyến đường sắt quan trọng quốc gia. Quy hoạch về các tuyến đường sắt, đường kết nối hạ tầng liên tục được các địa phương công bố nhằm thu hút đầu tư.

Hưởng lợi từ thúc đẩy đầu tư hạ tầng, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng đường cao tốc, cầu, hầm, sân bay, đường sắt… được các chuyên gia nhận định có triển vọng tăng mạnh.

Nhóm cổ phiếu ngành hạ tầng giao thông: Bứt phá nhờ triển vọng đầu tư công

 

“Đột phá về hạ tầng giao thông là lựa chọn đúng đắn”

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo ngày 16/2, Thủ tướng Chính phủ cho biết, cả nước đang thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng, trong đó có động lực về đầu tư, bao gồm đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân và đầu tư toàn xã hội.

657.000 tỷ đồng đầu tư công là con số được tiết lộ, cho thấy Chính phủ đang kích hoạt mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, trong đó chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông; phấn đấu giải ngân ít nhất 95%.

Các chuyên gia nhận định, các dự án giao thông được đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp, giảm giá thành đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế; tạo không gian phát triển mới vì đường đi đến đâu, mở ra không gian phát triển mới đến đó, nhất là phát triển công nghiệp, các khu đô thị, dịch vụ… góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung.

“Đảng, Nhà nước xác định tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là lựa chọn đúng đắn, sáng suốt, là yếu tố quyết định cho sự phát triển trước mắt và lâu dài”, Thủ tướng khẳng định. Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh, chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng tựu chung lại đều rất quan trọng và là đột phá chiến lược.

Nhóm cổ phiếu ngành hạ tầng giao thông: Bứt phá nhờ triển vọng đầu tư công

 

Cùng với thúc đẩy đầu tư hạ tầng, Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ, ban, ngành giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đã triển khai.

Tín hiệu vui với các doanh nghiệp nhóm ngành hạ tầng, khi đa số các dự án mới triển khai đều đã đạt hoặc vượt tiến độ đề ra; hiệu quả giải ngân các dự án đạt mức cao hoặc vượt yêu cầu.

Giải ngân đầu tư công đã tạo hiệu ứng lan tỏa tới nhiều ngành nghề, doanh nghiệp, nền kinh tế. Trong đó, ngành xây dựng hạ tầng giao thông được là một trong những nhóm hưởng lợi trực tiếp.

422.000 tỷ đồng chờ rót vào các dự án giao thông

Báo cáo cho thấy, cả nước hiện có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai TPHCM.

Năm 2024, các đại dự án tiêu biểu mang tính liên kết giữa các vùng như cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2, sân bay quốc tế Long Thành, Vành đai 3 TP. HCM, Vành đai 4 Hà Nội, 3 cao tốc phía Nam… đang được tập trung thực hiện.

Khoảng 422.000 tỷ đồng vốn đầu tư, tương ứng với 62,3% tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 đang chờ “rót” vào các công trình hạ tầng giao thông. Cùng với sự quan tâm của Chính phủ, bộ, ngành trong việc tháo gỡ vướng mắc bất cập đặc biệt đối với một số dự án BOT, rất rõ ràng về cơ hội phát triển cho những doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông trong giai đoạn này.

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế nhận định – khi nhiều ngành nghề đầu tư đang “chững” do khó khăn chung của nền kinh tế, tín dụng tăng trưởng chậm như hiện nay, các dự án giao thông, đặc biệt các dự án PPP với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn lãi vay ngân hàng, có nguồn doanh thu ổn định từ hoạt động vận hành thu phí là cơ hội để các nhà đầu tư tham gia đầu tư thu về lợi nhuận.

“Đây chính là giai đoạn để các doanh nghiệp có tiềm lực sở hữu nguồn việc dồi dào, tạo ra ‘sức bật’ để tăng trưởng vượt bậc”, Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Nhóm cổ phiếu ngành hạ tầng giao thông: Bứt phá nhờ triển vọng đầu tư công

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công, cổ phiếu nhóm doanh nghiệp hạ tầng bứt phá

Hưởng lợi từ làn sóng thúc đẩy đầu tư công, loạt các cổ phiếu ngành hạ tầng như VCG, HHV, LCG, C4G, G36, CC1, TTL, CII đang được các chuyên gia nhận định có tiềm năng bứt phá mạnh mẽ.

Điển hình, cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đang được các nhà đầu tư quan tâm. Thanh khoản cổ phiếu CII tăng mạnh, bình quân 10 phiên gần đây nhất, xấp xỉ 5,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2024, CII cho biết sẽ duy trì vận hành ổn định các dự án BOT cầu đường, đảm bảo nguồn thu tăng trưởng đều đặn cho doanh nghiệp, tiếp tục tái cấu trúc và huy động nguồn vốn mới để tối ưu hoá hiệu quả sử dụng dòng tiền từ các dự án BOT, nghiên cứu các dự án hạ tầng mới và đánh giá cơ hội đầu tư phù hợp để mở rộng quy mô hoạt động.

Một “ông lớn” khác trong ngành hạ tầng giao thông có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán là CTCP Đầu tư HTGT Đèo Cả (mã chứng khoán HHV). Đèo Cả hiện đang tham gia nhiều dự án lớn như cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột, Sân bay Long Thành, Vành đai 3…

Để đảm đương khối lượng công việc lớn, doanh nghiệp không ngừng tích luỹ năng lực về tài chính, máy móc thiết bị, quan trọng nhất là con người. Theo kế hoạch sắp tới, một số các dự án tiềm năng khác mà Giao thông Đèo Cả đang nghiên cứu đầu tư sẽ khởi công xây dựng, giá trị của HHV dự kiến tiếp tục tăng.

Hồ Nga

Nguồn: https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhom-co-phieu-nganh-ha-tang-giao-thong-but-pha-nho-trien-vong-dau-tu-cong-236651.html